Bụi công nghiệp là gì? Tác hại nguy hiểm của “sát thủ vô hình” và cách phòng chống

8 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Nhung

Bụi công nghiệp đang trở thành một trong những vấn đề nan giải và khó giải quyết nhất hiện nay. Với sự gia tăng của hàng loạt nhà máy, nhà xưởng, các khu sản xuất cùng với tần suất làm việc cao thì sự xuất hiện của bụi  trong công nghiệp trong không khí đang ở mức báo động. Vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trong đến môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy bụi công nghiệp là gì? Tác hại của nó ra sao ? và các biện pháp phòng chống bụi đó là gì?

Bụi công nghiệp là gì?

Bụi là tập hợp nhiều hợp chất khác nhau có kích thước rất nhỏ, trong đó có những loại bụi khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và chúng luôn bay lơ lửng trong không khí. 

"<yoastmark

Bụi được chia ra làm hai loại đó là: bụi bay và bụi lắng. Trong đó bụi bay (Aerozon) là các hạt có kích thước nhỏ bay lơ lửng trong không khí, còn bụi lắng (Aerogen) là những hạt bụi tự động động lại trên bề mặt của các vật thể xung quanh đó.

Theo nghiên cứu thì bụi được phát sinh ra theo cách tự nhiên nhất là từ núi lửa, cháy rừng, động đất hoặc gió bão. Còn bây giờ do nền công nghiệp ngày càng phát triển nên bụi công nghiệp được sinh ra. Bụi công nghiệp được sinh ra từ các hoạt động của nhà máy, sản xuất – chế biến thực phẩm, hoạt động thi công công trình,… Các hoạt động này đã thải ra môi trường một lượng lớn các chất bụi bẩn và trong đó có bụi khói công nghiệp.

Không chỉ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Từ đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đó là hạn chế lượng bụi công nghiệp thải ra bên ngoài môi trường.

Phân loại các loại bụi trong công nghiệp

Năm vừa qua Hà Nội và TP.HCM là những thành phố đứng đầu về ô nhiễm khói bụi trên toàn thế giới. Bụi mịn là tác nhân chính phải kể đến, nó băt nguồn tứ nhà máy, khu công nghiệp, công trường xây dựng, phương tiện giao thông

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về một tác nhân trong số đó là Bụi công nghiệp. Tìm hiểu về tác hại cùng như cách phong tránh hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho mỗi chúng ta.

+ Bụi công nghiệp được phân chia thành rất nhiều loại, nhưng tại bài viết này chúng ta sẽ chia thành hai loại chính đó là:

Theo nguồn gốc

Bụi công nghiệp được chia theo nguồn gốc sẽ bao gồm các loại bụi đó là:

 • Bụi từ kim loại: Gỉ sắt, Mn, Đồng, Si,…
 • Bụi từ các loại gỗ hoặc cát
 • Bụi từ động vật: Lông
 • Bụi thực vật: mạt gỗ, rác, phế phẩm,…
 • Bụi từ các hóa chất như: vôi, bột xà phòng, nước thải có lẫn hóa chất, bột phần,…

Theo kích thước

Bụi công nghiệp phân chia theo kích thước sẽ bao gồm những loại sau:

 • Bụi bay: kích thước 0,00110 micromet
 • Các hạt mù: kích thước từ 0,1 – 10 micromet
 • Các hạt khói: kích thước từ 0,001 – 0,1 micromet
 • Bụi lắng: Kích thước lớn hơn 10 micromet.

Ngành công nghiệp nào đang thải ra bụi nhiều nhất hiện nay?

Nguyên nhân gây ra bụi trong doanh nghiệp máy

Nguyên nhân gây ra bụi trong doanh nghiệp máy

Bụi từ công nghiệp là “thành quả” chung của hoạt động thi công sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong đó cũng có những ngành công nghiệp thì số lượng bụi thải ra môi trường không quá nghiêm trọng nhưng cũng có ngành công nghiệp thải ra lượng bụi đáng ở mức báo động.

Hiện nay ngành xây dựng, ngành thiết kế bàn ghế gỗ, ngành sản xuất kim loại và sản xuất hóa chất đang là những ngành có số lượng bụi công nghiệp thải ra môi trường nhiều nhất. Trong quá trình thi công xây dựng thì các hoạt động như tải chở đất đá, tháo dỡ nhà cửa, trộn bê tông, nghiền vật liệu,… đã để lại một lượng bụi lớn ra bên ngoài môi trường. Thực tế bạn có thể thấy các loại cây cối ở lân cận khu vực đang thi công lúc nào cũng bám trên mình một lớp bụi dày đặc.

Nguyên nhân gây ra bụi trong ngành may

Nguyên nhân gây ra bụi trong ngành may và ngành làm gỗ là gì?

Nghề sơn cũng là một nghề tạo ra rất nhiều bụi khi người thợ thực hiện thao tác phun sơn lên bề mặt vật liệu. Điều này đã làm gia tăng thêm bụi bay lơ lửng trong không trung.

Ngành sản xuất kim loại trong quá trình hoạt động của mình cũng phải mài kim loại và nung hoặc nấu kim loại để cho ra sản phẩm cũng đã vô tình thải ra môi trường khối lượng lớn các loại bụi có tính độc hại cao. 

Tác hại nguy hiểm của bụi công nghiệp đối với sức khỏe con người

Bụi công nghiệp gây ra rất nhiều tác hại xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đặc biệt là những người trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất đó.

tác hại của bụi công nghiệp

Tác hại của bụi trong sản xuất đến môi trường và sức khỏe con người

Cụ thể tác hại của bụi công nghiệp bao gồm:

 • Bụi công nghiệp tiếp xúc với da và niêm mạc lâu ngày gây viêm da và viêm niêm mạc.
 • Gây ảnh hưởng nghiệp trọng đến: mắt, cơ quan hô hấp và cơ quan tiêu hóa.
 • Khi hít phải bụi công nghiệp quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tổn thương đường hô hấp. Các bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng, viêm teo mũi,…
 • Các hạt bụi có kích thước 2 -5 micromet  sẽ dễ dàng đi vào phế quản, phế nang sau đó đọng lại ở phổi và gây nên các bệnh về phổi như bụi phổi, bệnh silicose, asbestose, siderose,…
 • Khi tiếp xúc với bụi công nghiệp lâu ngày bụi bám vào da, bịt kín các lỗ chân lông gây ảnh hưởng đến khả năng bài tiết mồ hôi, tuyến nhờn khiến da bị mụn, lở loét da, mộng thịt,…
 • Bụi công nghiệp gây chấn thương cho mắt, đặc biệt là bụi kiềm, bụi axit. Những loại bụi này có thể gây ra tình trạng hỏng giác mạc, làm giảm đi thị lực.

Bên cạnh những tác hại nghiêm trọng của bụi công nghiệp cho sức khỏe con người thì nó còn gây ảnh hưởng tới môi trường sống bên ngoài của chúng ta.

Các biện pháp phòng chống bụi trong sản xuất hiệu quả

Nhận thấy những tác hại nghiêm trọng mà bụi công nghiệp đối với môi trường và con người thì đã có hàng loạt các biện pháp phòng chống bụi được đưa ra. 

1. Hạn chế tối đa việc thải chất bụi công nghiệp ra bên ngoài môi trường

Để thực hiện được điều này thì bản thân các công ty, xí nghiệp đang sản xuất các ngành nghề thải ra lượng lớn bụi công nghiệp phải tìm cách hạn chế thải các chất thải này ra môi trường. Không thi công, mài thiết bị hay vật liệu ngay bên ngoài để bụi bay lơ lửng trong không khí.

Tiến hành xây dựng công ty, khu sản xuất ra xa khu vực thành thị, đông dân cư. Đồng thời nghiên cứu để đưa ra các giải pháp về xử lý chất thải bụi công nghiệp. 

2. Lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Các biện pháp phòng chống bụi trong sản xuất

Hệ thống lọc không khí giúp lọc các bụi bẩn từ không khí ra bên ngoài

Hiện nay để xử lý bụi công nghiệp trong quá trình sản xuất thì rất nhiều đơn vị đã sử dụng thiết bị thông gió có tác dụng lọc không khí chứa bụi bẩn và trả lại cho khu vực làm việc không khí trong lành. Điều này không chỉ giảm thiểu tối đa bụi công nghiệp thải ra môi trường mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái hơn cho người lao động. Từ đó năng suất lao động cũng cao hơn giúp cho doanh nghiệp thu về được các lợi ích lớn hơn.

3. Sử dụng khẩu trang chống bụi trong quá trình làm việc

Khẩu trang chống bụi

Đeo khẩu trang là giải pháp chống bụi hiệu quả

Làm việc thường xuyên trong môi trường độc hại có nhiều bụi thì đeo khẩu trang chính là điều bắt buộc. Sử dụng khẩu trang giúp người lao động bảo vệ tốt sức khỏe của mình hơn khi tiếp xúc nhiều với các vật liệu sản xuất có chứa bụi bẩn. Chính vì vậy mà rất nhiều đơn vị đã đưa ra quy định về việc bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham gia làm việc các các khu sản xuất hay nhà xưởng.

Để đảm bảo an toàn thì mọi người nên ưu tiên lựa chọn các loại khẩu trang chống bụi tốt nhất. Bạn có thể tìm mua: khẩu trang chống bụi 3M, khẩu trang chống bụi công nghiệp Airphin, khẩu trang chống bụi công nghiệp Ingco,….

4. Sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp

Các biện pháp phòng chống bụi hiệu quả

Máy hút bụi công nghiệp là một trong những thiết bị chuyên dụng được sử dụng để thu gom, xử lý hút bụi trong công nghiệp ngay bên trong các nhà xưởng. Với khả năng hoạt động liên tục, hiệu quả làm sạch cao và ít phát sinh các sự cố hỏng hóc thì đây là giải pháp mà các đơn vị nên đầu tư cho công ty mình.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến bụi công nghiệp, phân loại, tác hại và cách phòng chống. Hy vọng những chia sẻ tại bài viết: Bụi công nghiệp là gì? sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như mọi người xung quanh.

Bài viết liên quan