🍀 Hướng dẫn tự chế máy hút bụi mini tại nhà cực đơn giản mà lại hiệu quả

2 Tháng Sáu, 2021 0 Lê Nhung

Máy hút bụi với khả năng làm sạch triệt để bụi bẩn trên các bề mặt đã và đang trở thành công cụ hữu ích được nhiều gia đình chọn lựa. Tùy thuộc vào chất lượng và khả năng làm việc thì sản phẩm này được bày bán trên thị trường với rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều người lại quan tâm đến việc tự chế máy hút bụi mini tại nhà hơn là đi mua tại các cửa hàng. Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn tự chế máy hút bụi tại nhà thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn tự chế máy hút bụi mini tại nhà đơn giản, tiết kiệm

Chuẩn bị vật liệu

Để có thể thực hiện các bước tự chế máy hút bụi tiết kiệm nhất mà vẫn hoạt động tốt thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau:

Chế máy hút bụi mini

Các vật liệu cần chuẩn bị để chế máy hút bụi

  • Chai nhựa
  • Vỏ chai xịt khử mùi
  • Băng gạc sơ cứu
  • Động cơ (motor) DC
  • Súng bắn keo và ống uốn nhựa nhỏ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt chai nhựa và chai xịt khử mùi

Chế máy hút bụi mini

Chế máy hút bụi mini tự chế bằng những vật dụng đơn giản

Xem thêm: 🍀 “Mách bạn”: Robot hút bụi của Đức loại nào tốt nhất hiện nay?

Tại bước này chúng ta sẽ lấy chai nhựa rỗng và cắt đôi nó. Tiếp theo lấy chai khử mùi cắt ra thành một tấm kim loại hình chữ nhật giống như trong hình để làm cánh quạt.

Bước 2: Làm cánh quạt

Chế máy hút bụi mini

Làm cánh quạt cho máy hút bụi tự chế

Để làm cánh quạt bạn thì bạn đặt nửa chai nước đã cắt lên tấm kim loại hình chữ nhật vẽ hình tròn theo chân chai nhựa và cắt ra.

Tiếp theo ta vẽ 4 đường thẳng giao nhau và chia hình tròn thành 8 phần bằng nhau như trong hình.

Tại tâm của đường tròn bạn hãy dùng đinh và búa đục một lỗ ở giữa tấm kim loại. Sau đó lấy kéo và cắt theo các đường thẳng vừa vẽ để làm cánh quạt. Lưu ý không được cắt quá sát vào lỗ tròn đã đục ở giữa.

Cuối cùng dùng tay bạn bẻ các phần vừa được cắt ra theo cùng một hướng giống trong hình để có được một cánh quạt hoàn chỉnh.

Bước 3: Gắn quạt vào động cơ (motor)

Chế máy hút bụi mini

Gắn cánh quạt vào động cơ bằng ngòi bút bi

Xem thêm: 🍀 “Tuyệt chiêu” vệ sinh máy tính với – máy hút bụi PC cực hay ho

Để thực hiện bước gắn quạt vào motor bạn hãy dùng đầu bút bi và cắm chặt vào đầu motor. Sau đó bắt bỏ phần ruột thừa của bút bi rồi gắn chặt động cơ vào lỗ tròn đã khoét trên cánh quạt. Để cố định cánh quạt lại trên motor bạn sử dụng súng bắn keo gắn chặt cánh quạt vào động cơ.

Bước 4: Lắp quạt vào chai nhựa

Chế máy hút bụi mini

Đục các lỗ thông khí ở đít chai và lắp động cơ quạt

Để thực hiện bước lắp quạt vào chai nhựa đã cắt bạn vẽ một vòng tròn ở giữ tại phần đáy của chai nhựa có cùng kích thước vơi motor. Sau đó trên toàn bộ đáy chai bạn hãy đục ra các lỗ tròn để không khí được hút ra bên ngoài. 

Tiếp theo bạn khoét vòng tròn đã vẽ ở đáy chai rồi đặt động cơ vào chỗ vào khoét đó. Lưu ý phải để động cơ nằm bên trong chai và sử dụng súng bắn keo để cố định động cơ lại.

Bước 5: Chế  tấm cản bụi và lắp ráp 

Chế máy hút bụi mini

Thiết kế tấm cản bụi cho máy hút bụi

Tại bước này bạn dùng nửa chai nhựa đã cắt còn lại rồi đặt tấm gạc lên và vẽ một vòng tròn lớn hơn so với phần chai nhựa rồi cắt vòng tròn đó ra. Tiếp theo dùng băng dính hai mặt để cố định miếng vải vừa cắt vào phần còn lại của chai nhựa như hình.

Bước 6: Làm ống hút bụi

Chế máy hút bụi mini

Chế tạo ống hút bụi cho máy hút bụi

Để làm ống hút bụi bạn khoét một lỗ tròn trên nắp chia vừa với kích thước của ống và cố định một đầu ống vào nắp chai. Đầu còn lại của ống bạn có thể sử dụng chai nhựa nhỏ hơn để tạo thành hình đầu ống hút.

Bước 7: Hoàn thiện

Tại bước này bạn có thể trang trí tùy ý cho máy hút bụi của mình hoặc cũng có thể thêm tay cầm cho máy. Đừng quên nối dây điện và phích cắm cho máy hút bụi bạn nhé!

Ưu điểm và hạn chế của việc tự chế máy hút bụi mini tại nhà

Để có thể đáp ứng được công việc vệ sinh tại nhà nhưng thay vì mua các thiết bị hút bụi sẵn có để sử dụng thì rất nhiều người lại quyết định tự chế máy hút bụi bằng đôi bàn tay khéo léo của mình. Việc tự chế máy hút bụi tại nhà đem lại cho người dùng một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, điều này cũng có thể mang đến cho người dùng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cần cân nhắc kỹ.

Ưu điểm của máy hút bụi tự chế

Việc tự chế máy hút bụi phục vụ công việc vệ sinh dọn rửa của gia đình giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư mua máy. Thiết bị hút bụi tự chế giúp vừa đảm bảo khả năng hút bụi giúp làm sạch bụi bẩn trong không gian sống của gia đình bạn một cách đơn giản mà không cần đầu tư chi phí.

Bên cạnh đó, người dùng cũng hoàn toàn có thể sử dụng những mẫu máy hút bụi cũ để phục vụ cho việc thiết kế mẫu máy mới bằng một số thay đổi cũng như nâng cấp các chi tiết.

Người dùng cũng có thể chế được máy hút bụi bằng việc tận những những phế phẩm không sử dụng như: chai nhựa,… để phát minh ra những chiếc máy hút bụi mini.

Chế máy hút bụi mini

Mua các sản phẩm máy hút bụi chất lượng ổn, giá thành rẻ

Hạn chế của việc tự chế máy hút bụi

Khi sử dụng các thiết bị tự chế chưa được kiểm tra chất lượng thì người dùng nên cân nhắc một vài vấn đề khi sử dụng đó là:

  • Khi bạn không đủ kinh nghiệm trong việc tự chế thì sẽ rất dễ dẫn tới các sự cố như: cháy hỏng, chập điện,… gây ra những nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Việc thay thế, bổ sung và cắt ghép các chi tiết bên trong động cơ của máy cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tới các bộ phận khác khiến máy không đáp ứng được nhu cầu công việc và lại bị hỏng.

Chính vì vậy, khi quyết định tự chế máy hút bụi sử dụng trong gia đình bạn nên cân nhắc kỹ xem kinh nghiệm và độ am hiểu về máy móc của mình như thế nào. Nếu đủ tự tin về trình độ cũng như kỹ năng của mình thì bạn có thể tiến hành. Còn nếu bạn cũng không chắc chắn thì nên mua các sản phẩm máy hút bụi mới vừa đảm bảo hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho gia đình mà giá thành lại không cao.

Bài viết trên đã vừa chia sẻ cho bạn cách tự chế máy hút bụi mini tại nhà vừa tiết kiệm lại vừa đáp ứng được các công việc làm sạch. Hy vọng những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc có thêm một vài mẹo vặt trong việc chế tạo máy.

Bài viết liên quan