[Bật Mí] Dùng Khẩu trang chống bụi siêu mịn như thế nào cho đúng cách…

9 Tháng Mười Hai, 2020 0 Lê Nhung

Vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng, chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe của chính mình mọi người nên duy trì thói quen tốt đó là đeo khẩu trang. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang thông thường khả năng loại bỏ bụi mịn quá kém, nên Bộ Y Tế khuyến khích mọi người sử dụng các loại khẩu trang chống bụi mịn với khả năng chống bụi siêu nhỏ tới 99% để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy khẩu trang chống bụi mịn là gì? Cấu tạo và tác dụng của nó ra sao?

Bụi mịn và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Bụi mịn là gì?

khẩu trang chống bụi

Bụi mịn trong không khí đang ở mức đáng báo động

Bụi mình được sinh ra từ:

+ Khói các đám cháy: Cháy rừng, đốt rơm rạ.., bếp dân sinh, đốt rác..

+ Khí thải từ các nhà máy nhiệt điện, luyện kim,..

+ Khói bụi công nghiệp từ các hoạt động sản xuất…

+ Bụi đường, công trường xây dựng

+ Khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới, bên trong nhà,

….

Bụi mịn là tập hợp những hạt dạng lỏng hoặc các hạt có kích thước siêu nhỏ, dưới 2.5 micromet bay lơ lửng trong không khí. Để nói về loại bụi mịn này người ta thường sử dụng kí hiệu đi kèm như PM2.5 để chỉ hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt bụi này trong 1 m3 không khí. Trong đó, có thể bạn sẽ thấy tên các loiaj bụi được xuất hiện nhiều nhất đó là: bụi PM10, bụi mịn PM2.5, bụi siêu mịn PM1.0.

Bụi càng nhỏ thì càng dễ xâm nhập vào hệ hô hấp của con người và gây ra những bệnh lý nghiêm trọng.

Những ảnh hưởng xấu của bụi mịn đến sức khỏe con người

tác hại của bụi mịn pm2.5

Những ảnh hưởng xấu của bụi mịn đến cơ thể con người

 • Bụi đi xâm nhập sâu vào các đường hô hấp gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc DNA. Đồng thời các kim loại thuộc nhóm chuyển tiếp có trong bụi mịn sẽ ngăn cnar cơ chế sửa lỗi DNA và gây ra bệnh ung thư phổi.
 • Các bệnh về đường hô hấp. Khi còn người hít phải bụi mịn quá nhiều, bụi mịn sẽ tác dụng với CO, SO2, NO2 gây ngăn cản các hemoglobin kết hợp với oxy khiến cho các tế bào trở nên thiếu oxy. Từ đó gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt các chất độc trong bụi mịn có thể gây nên bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.
 • Các bệnh về tim mạch: Bụi mịn đi vào bên trong có thể con người tấn công vào phế nang vượt qua các lớp ngăn giữa khí và máu rồi đi vào hệ tuần hoàn. Khi bệnh nhân xuất hiện những chỗ tắc nghẽn mạch máu không quá nghiêm trọng nhưng khi bụi mịn đi vào và tấn công thì những chỗ tắc nghẽn này sẽ vỡ ra và gây nên bệnh nhồi máu cơ tim.
 • Giảm trí nhớ nghiêm trọng: Khi tiếp xúc quá lâu với không khí bị ô nhiễm thì nhận thức của bạn sẽ dần dần bị suy giảm. Điều này ảnh hưởng đến não bộ làm tăng nguy cơ đột quỵ, chứng mất trí nhớ và trầm cảm.
 • Các bệnh về gan: Bụi mịn PM2.5 còn được cho là “sát thủ âm thầm” tấn công gây ra bệnh xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa, rối loạn chức năng gan.

Khẩu trang chống bụi mịn là gì?

Khẩu trang chống bụi mịn là loại khẩu trang được Bộ Y tế khuyến cáo nên sử dụng khi mà mức độ bụi mịn bên ngoài không khí lên cao đến mức báo động. Khẩu trang chống bụi mịn được được sản xuất theo tiêu chuẩn sẽ bao gồm các lớp như sau:

khẩu trang lọc bụi

Đặc điểm cấu tạo của khẩu trang chống bụi mịn

 • Lớp vải không dệt
 • Lớp lọc bụi nhỏ
 • Lớp lọc bụi mịn
 • Lớp than hoạt tính (lọc hóa chất)
 • Lớp thoáng.

Với cấu tạo đầy đủ như trên thì khẩu trang siêu mịn mới có khả năng lọc được bụi mịn có kích thước siêu nhỏ đến 0,3 micromet. 

Cùng với tiêu chuẩn về cấu tạo thì khẩu trang này còn được kiểm định dưới tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Viện Sức Khỏe và An toàn lao động của Chính Phủ Mỹ – NIOSH như sau:

 • Khẩu trang N90: Có khả năng ngăn cản được 90% các loại bụi mịn với đường kính nhỏ nhất là 0.3 micromet.
 • Khẩu trang N95: Có khả năng ngăn cản được 95% các hạt bụi mịn có đường kính nhỏ nhất là 0.3 micromet.
 • Khẩu trang N99: Với khả năng ngăn cản được 99% các loại bụi có đường kính nhỏ nhất là 0.3 micromet.
 • N100: Có khả năng ngăn cản được 99,7% các loại bụi mịn với đường kính nhỏ nhất là 0,3 micromet.

Khẩu trang chống bụi mịn nào an toàn được sử dụng phổ biến nhất?

Để bảo vệ sức khỏe của mình trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng thì việc đeo khẩu trang là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, các loại khẩu trang thông thường khả năng loại bỏ bụi mịn không cao. Vì vậy nên Bộ Y Tế khuyến cáo mọi người nên sử dụng những chiếc khẩu trang chống bụi tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chính mình. 

1. Khẩu trang chống bụi mịn N95

khẩu trang pm2.5

Khẩu trang chống bụi siêu mịn N95 với khả năng lọc bụi tới 95%

Đây là loại khẩu trang có tên gọi là N95 với khả năng lọc bụi mịn hiệu quả tới 95%. Khẩu trang được thiết kế theo hình cánh diều có thể phủ kín vùng mũi, miệng và khuôn mặt. Bên cạnh đó khẩu trang này có được trang bị một van thở giúp người dùng dễ thở hơn mà không bị bí. 

Ưu điểm của khẩu trang chống bụi mịn N95 đó là:

 • Được làm bằng những loại sợi không dệt và không gây kích ứng da cho người sử dụng.
 • Trọng lượng của khẩu trang siêu nhẹ chỉ 12g
 • Dây chun đeo co dãn tốt thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

2. Khẩu trang chống bụi mịn PM2.5

khẩu trang chống bụi pm2.5

Khẩu trang chống bụi mịn PM2.5

Các dòng khẩu trang lọc bụi mịn PM2.5 thuộc loại N99 với khả năng lọc bụi mịn siêu nhỏ tới 99% cũng rất đáng để người dùng lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Khẩu trang bụi mịn này có thiết kế ôm sát mặt người dùng, đường cánh mũi được bảo vệ kín bởi silicon vừa mang lại thoải mái cho người dùng vừa bảo vệ bụi mịn tối ưu.

Hơn nữa khẩu trang pm2.5 cũng được trang bị van điều hòa không khí và tuần hoàn hơi nước. Giúp người dùng dễ thở và di chuyển trong điều kiện thời tiết sương giá tốt hơn.

Bên cạnh hai loại khẩu trang kể trên thì còn rất nhiều dòng khẩu trang chống bụi khác mà bạn có thể sử dụng như: mặt nạ chống bụi, khẩu trang lọc bụi xiaomi, khẩu trang chống bụi nano, khẩu trang vải nano hay các dòng khẩu trang chống bụi Nhật Bản,…

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang chống bụi siêu mịn đúng cách

Các loại khẩu trang với khả năng loại bỏ bụi mịn tới 99% bảo vệ người dùng tránh khỏi các tác động tiêu cực từ việc ô nhiễm không khí ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang chống bụi siêu mịn:

khẩu trang chống bụi siêu mịn

Hướng dẫn sử dụng khẩu trang chống bụi mịn đúng cách

 • Khi đeo khẩu trang người dùng phải làm sao cho không khí đi vào từ mũi và miệng phải đi qua lớp bảo vệ của khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang mà lại để hở mũi cho dễ thở bởi khi bạn làm điều này thì dù có đeo khẩu trang thì cũng không có ích gì.
 • Các loại khẩu trang đều có tuổi thọ, nhưng tuổi thọ dài hay ngắn lịa tùy thuộc vào từng loại. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng khẩu trang trong thời gian quá lâu. Điều này sẽ khiến khả năng lọc bụi của khẩu trang bị giảm đi nhanh chóng. Vì vậy hãy thường xuyên thay mới khẩu trang của mình.
 • Không nên để khẩu trang lọc bụi mịn tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tới kết cấu của màng lọc. Đặc biệt với khẩu trang chống bụi siêu mịn than hoạt tính tình trạng này còn khiến nó mất đi khả năng trung hòa chất độc.

Như vậy bài viết trên đã vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến bụi mịn và  khẩu trang chống bụi mịn là gì, tác dụng cũng như cách sử dụng khẩu trang chống bụi đúng chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ tại bài viết sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Bài viết liên quan